Kỳ bí hai tượng Phật cổ có một không hai ở Bảo tàng VHPG chùa Quán Thế Âm

17 Tháng Một, 2017 bởi admin.     210

Trong 200 bức tượng tại Bảo tàng Văn hóa Phật giáo chùa Quán Thế Âm, trong đó 02 bức tượng “Quan Âm tống tử” và “Bồ tát Quan Âm cưỡi long ngư” đều có giá trị cao về mặt lịch sử và tôn giáo. Từng khiến cho các nhà nghiên cứu ngạc nhiên bởi giá trị ẩn sâu phía sau hai bức tượng này, được xem là một trong những cổ vật quý nhất.

1/ Bức tượng Quan Âm tống tử:

Bức Quan Âm tống tử bằng bạch ngọc thể hiện hình ảnh Quan Âm ngồi trên tòa sen, hai tay nâng em bé, đầu đội mũ Quan Âm, trên ngực và hai gối chạm bông sen nổi. Bức tượng không chỉ có ý nghĩa về mặt văn hóa Phật giáo mà còn thể hiện nghệ thuật tạo hình, chế tác điêu luyện của người xưa. Theo đánh giá của Tiến sĩ Nguyễn Đình Chiến (Ủy viên Hội giám định cổ vật – Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch) cho biết bức tượng Quan Âm tống tử bằng bạch ngọc là đặc biệt quý hiếm, có chiều cao 29cm, rộng 16,5cm và nặng 05kg, đây là quốc bảo dưới đáy giếng của Hoàng Thành.

Theo TT Thích Huệ Vinh cho biết, theo kinh Phổ Môn của đạo Phật, tượng Quan Âm tống tử được người đời thờ tự với mong muốn cầu con. Trong bộ kinh có câu nếu cầu con trai là “Thiện Sanh Phước Đức Trí Huệ Chi Nam” với ước mong có được một người con trai mạnh khỏe, phước đức và trí tuệ. Còn nếu cầu con gái thì “Thiết Dục Cầu Nữ Thiện Sanh Đoan Chánh, Hữu Tướng Chi Nữ” tức là mong muốn có một người con gái với đầy đủ nữ tướng thùy mị, đoan trang, chánh trực.

2/ Bức tượng Bồ Tát Quan Âm cưỡi Độc Giác Long (Rồng 1 sừng):

Tượng cao 50cm, nặng 07kg, chất liệu bằng đồng, phần dưới bức tượng là hình con Rồng một sừng, mình cá đang nhả ra cớn sóng dữ, khiến mặt biển cuộn trào. Ngự phía trên Long Ngư, Bồ tát Quan Âm cầm viên ngọc Định Hải Châu (làm cho sóng yên biển lặng). Trong kinh Phẩm Phổ Môn: Long ngư chư quỷ nạn/ Niệm bỉ Quán âm lực/ Ba lãng bất năng một (tạm dịch: ở nơi biển lớn có con cá rồng làm thành sóng dữ thì niệm cho thấu Quan âm sẽ được phù hộ cho lặng sóng).

Đầu năm 2015, một Hạ Nghĩ Sĩ của Nhật Bản Tomioka Tsutomu đến thăm chùa Quán Thế Âm, khi biết được vị này thông qua Sở Ngoại Vụ TP. Đà Nẵng để mượn bức tượng mang về Nhật lấy nguyên mẫu để về chế tác đặt trong các chùa ven biển tại Nhật Bản để người dân thờ cúng với mong muốn chế ngự sự hung dữ của sóng thần.

 

 


Tin tức nổi bật

THÔNG BÁO VỀ LỄ HỘI QUÁN THẾ ÂM 19/2, NGŨ HÀNH SƠN, TP. ĐÀ NẴNG NĂM 2017

Lễ hội Quán Thế Âm 19/2, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng năm 2017 được tổ chức trong thời gian 03 ngày từ ngày 14/3/2017…

28 Tháng Hai, 2017
Chương trình đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017

Chương trình đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017 chùa Quán Thế Âm Đêm Giao Thừa: 00h00: Lễ đón Giao Thừa – Lễ Vía Phật Di…

23 Tháng Một, 2017
Chương trình đón Xuân Đinh Dậu 2017 tại chùa Quán Thế Âm

Đêm Giao Thừa: 00h00: Lễ đón Giao Thừa – Lễ Vía Phật Di Lặc. 01h30 – 04h00: Hái Lộc đầu năm. Ngày mùng 1 Tết:…

10 Tháng Một, 2017