Chùa Quán Thế Âm kiến tạo Tôn tượng Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại

20 Tháng Một, 2017 bởi admin.     74

Chùa Quán Thế Âm kiến tạo Tôn tượng Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại

THƯ CẨN BẠCH

Kính thưa Quý đạo hữu, Quý nhân sĩ và các nhà hảo tâm.

Chùa Quán Thế Âm phát nguyện kiến tạo một tôn tượng ngọc Phật Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn và đặc biệt đã có duyên lành lớn là được Ông Ian Green hoan hỷ cho thỉnh khối ngọc còn lại của tảng ngọc đã tạc nên tôn tượng Đức Bổn Sư với bảo hiệu “Ngọc Phật cho hòa bình thế giới” (đại sự nhân duyên này đã được tôn trí tại chùa Quán Thế Âm trong dịp Lễ Hội Quán Thế Âm 19/2 Kỷ Sửu – 2009, nhiều nơi ở Việt Nam và thế giới). Vì ý nghĩa thiêng liêng kỳ diệu đó nên tôn tượng Quán Thế Âm được tôn xưng danh hiệu là bảo tượng “Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại”.  

Sự kiện hàng triệu người đến lễ lạy và cầu nguyện tôn tượng Phật ngọc diệu kỳ này đã thực sự lay động tâm thức nhân loại cả địa cầu. Điều đáng nói là : Với đạo tâm và lòng ưu ái dành cho chùa Quán Thế Âm, Ông Ian Green chỉ yêu cầu một số tiền tượng trưng trong việc tạo tác tôn tượng. Sau khi hoàn thành, sẽ tổ chức lễ tạ Phật tại Thái Lan và các chương trình cung nghinh tôn trí tại TP.HCM và Hà Nội (trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long). Sau đó sẽ được tôn trí nhiều nơi để chiêm bái và cầu nguyện. Đặc biệt, các công ty tổ chức trong chương trình Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại sẽ trích ra 50% các khoản tịnh tài cúng dường tại chỗ, phối hợp với Ban Ngành địa phương Phật giáo nơi đó để làm từ thiện, theo ý nghĩa của tôn tượng Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại. 50% tịnh tài còn lại sẽ sử dụng vào việc tổ chức, kiến tạo tôn tượng và góp phần xây dựng khu Công viên văn hóa tâm linh Lễ Hội Quán Thế Âm 19/2 Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Phật sự này rất có ý nghĩa trong tình thương rộng lớn và niềm tin thiêng liêng để đem lại an vui cho tất cả mọi người. Chúng tôi xin gửi đến Quý vị tâm thư này với mong muốn: Sự phát tâm ủng hộ Phật pháp của Quý vị là công đức quý báu để hoàn mãn một bảo tượng hết sức tôn quý (dự kiến sẽ được tôn trí – an vị tại chùa Quán Thế Âm – Công viên Văn hóa  Tâm linh – Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng vào dịp 19/2 Canh Dần – 2010). 

Thay mặt cho đại chúng bổn tự và Quý Công ty tổ chức sự kiện Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại đã phát nguyện, chúng tôi xin tán thán và ghi nhận công đức của Quý vị từ lâu nay đã phát tâm ủng hộ rất nhiều Phật sự cho Phật Pháp nói chung và chùa Quán Thế Âm nói riêng.

Nguyện cầu Đức Quán Thế Âm chứng minh thùy từ gia hộ.

Kính chúc Quý vị thân tâm thường an lạc, vạn sự cát tường như ý.

NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT

  Ý NGHĨA CHƯƠNG TRÌNH “NGỌC QUAN ÂM CHO TÌNH THƯƠNG NHÂN LOẠI”

Trong ý nghĩa báo đáp hồng ân vô lượng từ bi cứu khổ của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm đối với chúng sinh và nguyện cầu cho nhân loại noi theo hạnh nguyện của Ngài, thực hành và sống trong tình thương để cho thế giới được hòa bình, an lạc và hạnh phúc, tôn tượng Ngọc Quan Âm đã được kiến tạo từ chính khối ngọc quý giá nhất của thiên niên kỷ, kết nên từ tinh hoa của vũ trụ, thuần khiết, không chút ô nhiễm nơi đất trời Bắc Cực qua hàng tỷ năm. Chính khối ngọc thiêng liêng này cũng đã tạo nên Tượng “Ngọc Phật cho hòa bình thế giới”, một sự kiện chấn động cả hành tinh.

Chương trình bắt đầu từ lễ chú tượng tại ngôi chùa thiêng Chiang Rai – Thái Lan với sự hiện diện của Vua Sãi và 200 vị Cao Tăng, Quý Tôn Túc Viện chủ, Trụ trì tại các tu viện nổi tiếng cùng Quý Cao Tăng ẩn tu tại các núi rừng của đất nước Thái Lan.

Tại Bangkok, buổi lễ chú nguyện và cung thỉnh tôn tượng “Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại” tại ngôi chùa nổi tiếng có các nhà sư chứng đạo và số Tăng Ni tu tập lên đến cả ngàn vị

Chương trình “Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại” sẽ được cung nghinh và tôn trí tại chùa Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng, tại  TP. HCM, trong Lễ Hội Quán Thế Âm 19/2 và dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và nhiều nơi khác nữa.

Sự góp phần hoàn thành bảo tượng này trong ý nghĩa thiêng liêng nhiệm mầu bằng tấm lòng ủng hộ cúng dường của Quý vị là thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. 

“Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại” là bảo tượng có giá trị đặc biệt, xứng với tầm phát triển của đất nước và thời đại.

Đôi nét độc đáo về tảng ngọc đã hình thành tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới  với ý nghĩa : “Phật ngọc cho hòa bình thế giới” đã được tôn trí tại chùa Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng trong dịp Lễ Hội Quán Thế Âm 19/2 năm 2009 vừa qua cũng như khắp nơi trên cả nước và bây giờ với sự có mặt của tôn tượng ngọc Quan Âm với ý nghĩa “cho tình thương nhân loại” được tôn trí tại chùa Quán Thế Âm .

“Trong thế giới tâm linh, người ta thường tin rằng ngọc thạch chứa đựng nguồn năng lượng linh thiêng phi thường. Trước đó, Lạt ma Zopa Rinpoche đã nằm mộng thấy một khối ngọc bừng sáng trên vùng đất Canada nên vị Lạt ma này đã khuyết phát phật tử là ông Ian Green, hãy phát tâm mở cuộc vận động tạo tác tượng Phật từ khối ngọc thạch có một không hai này”

Năm 2000, tại đất nước Canada đã phát hiện một khối ngọc thạch vĩ đại có trọng lượng đến 18 tấn, với màu xanh rực rỡ, hoàn toàn không tỳ vết. Khối đá mang tên Polar Pride (nghĩa là “Niềm kiêu hãnh của Bắc Cực”) này lập tức đã gây kinh ngạc trong giới khai thác đá quý và các nhà nghiên cứu trên thế giới.
Ngay chính ông Fred Warrd, một nhà nghiên cứu đá quý lừng danh thế giới đã từng khẳng định đây là một trong những phát hiện “quý giá nhất của thiên niên kỷ”.
Còn ông Kirk Makepeace, Giám đốc Cty khai thác ngọc đề xuất Polar Pride xứng đáng đưa vào danh sách bảo vật của hành tinh chúng ta và phải “dành cho thế giới quyết định” dù công ty ông đã phát hiện ra khối đá có một không hai này.

NHÂN DUYÊN TIẾP NỐI NHÂN DUYÊN

Qua sự kiện hàng triệu người đến chiêm bái, lễ lạy và cầu nguyện tôn tượng “Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới” tại Lễ Hội Quán Thế Âm 19/2 năm 2009, nhiều người nghĩ rất khó để được nhìn thấy Phật ngọc một lần nữa, nhưng từ phần còn lại của tảng ngọc “Niềm kiêu hãnh Bắc cực”, chùa Quán Thế Âm phát nguyện kiến tạo một tôn tượng ngọc Phật Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn và điều kỳ diệu này đã thực sự lay động tâm thức cho nên ông Ian Green – người sở hữu Phật ngọc – đã quyết định bán tượng trưng phần còn lại của khối ngọc, để chùa Quán Thế Âm tạc nên một tượng Phật ngọc khác và tượng Phật ngọc này được nhà điêu khắc Thái Lan Vanit Yothatvut tạc nên. Vì ý nghĩa thiêng liêng kỳ diệu đó nên tôn tượng Quán Thế Âm được tôn xưng danh hiệu là bảo tượng “Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại”, trong ý nghĩa báo đáp hồng ân vô lượng từ bi cứu khổ của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm đối với chúng sinh và nguyện cầu cho nhân loại noi theo hạnh nguyện của Ngài, thực hành và sống trong tình thương để cho thế giới được hòa bình, an lạc và hạnh phúc, tôn tượng Ngọc Quan Âm đã được kiến tạo từ chính khối ngọc quý giá nhất của thiên niên kỷ, kết nên từ tinh hoa của vũ trụ, thuần khiết, không chút ô nhiễm nơi đất trời Bắc Cực qua hàng tỷ năm. Chính khối ngọc thiêng liêng này cũng đã tạo nên Tượng “Ngọc Phật cho hòa bình thế giới”, một sự kiện chấn động cả hành tinh.

Bằng những lá thư của Thượng Tọa Thích Huệ Vinh liên lạc với ông Ian Green, chủ nhân của khối ngọc và nhà điêu khắc Thái Lan Vanit Yothatvut, hai bên bàn bạc về việc thực hiện một bức tượng Quan Âm tạc từ khối ngọc này. Ngay khi ông Ian Green đồng ý, chùa Quan Thế Âm Đà Nẵng nhanh chóng gửi sang mẫu phác thảo tượng Phật.

Sau một thời gian chế tác, điêu khắc, đầu năm 2010, tôn tượng được hoàn thành, Toàn bộ thân tượng là một màu xanh ngọc thạch. Thần thái Ngọc Quan Âm sống động, hài hòa, uyển chuyển cân đối, uy nghi mà vẫn toát lên ánh hiền dịu từ vô biên của người mẹ chúng sinh, thể hiện Ngài đang ngồi “kiết già hàng ma” thiền định trên tòa sen nhiều tầng.

“Đặc điểm của Ngọc Quan Âm”

Tượng Phật có 18 cánh tay đang niệm chú (liên hoa hợp chương).Trên đầu đội mủ 6 tầng 4 mặt, Phật ngọc quay ra bốn phương mà trên đỉnh có tượng Phật A di đà tĩnh tọa, thể hiện truyền thuyết Thập nhất diện Quan Âm.

Vầng hào quang sau lưng là hào quang ngọc hình lá bồ đề, trùng trùng vô lượng cánh tay ngọc rực rỡ gợi mở về vô số hình tượng của Đức Quan Thế Âm đang dang tay cứu khổ cứu nạn và trên mỗi bàn tay có một con mắt với ý nghĩa “thiên thủ thiên nhãn”.

– Bảo tượng có chiều cao 1m15, trong đó tòa sen hình trụ tròn có 2 tầng (đài sen 3 lớp cánh và bệ sen) cao 40cm, đường kính 45cm; thân tượng cao 70cm, ngang từ 10cm – 40cm, dày từ 10 – 25cm. Các đôi tay ngọc giang rộng từ 40 – 60cm. Hào quang đặt phía sau thân tượng cao 75cm, ngang 60cm, dày khoảng 2 – 3cm gắn chặt với tòa sen.

Phần ngọc ở chân tòa sen có nhiều dải màu trắng xám, cảm giác như Ngọc Quan Âm ngồi trên tòa sen với mây trắng bay quanh lãng đãng. Phật Ngọc nặng 251kg (không kể bệ tượng) được làm từ các khối ngọc và mảnh ngọc nguyên liệu có trọng lượng khoảng 1,2 tấn. Gồm 22 khối, trong đó: Tòa sen ghép từ 3 khối ngọc, ngọc thân Phật Bà liền khối cao 40cm, hai khối mặt Phật trên đầu, 14 cánh tay ngọc có thể tháo dời và hào quang ghép từ 2 tấm ngọc.

Dưới đài sen là bệ sen lục lăng bằng ngọc đường kính khoảng 60cm, dày 20cm chạm 6 cánh hoa sen lớn nâng đỡ pho tượng.

TỔNG HỢP SỰ KIỆN VỀ LỄ GIA TRÌ VÀ RƯỚC TƯỢNG “NGỌC QUAN ÂM CHO TÌNH THƯƠNG NHÂN LOẠI” TẠI ĐẤT NƯỚC THÁI LAN VỀ VIỆT NAM

Ngày 14/01/2010, đoàn hành hương do TT Thích Huệ Vinh, trụ trì Chùa Quan Thế Âm – Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng hướng dẫn, tron g đoàn gồm Chư Tăng, Giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chư tôn đức THPG TP. Đà Nẳng và gần 100 các Phật tử thuộc chùa Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng  cùng Báo Đất Việt, Báo Giác Ngộ, Đài THVN- HVTV9 đã phối kết hợp với chương trình “Tác Tăng” sang Thái Lan để làm lễ chú tượng, khai quang điểm nhãn và cung rước Phật ngọc.

Lễ khai quang điểm nhãn tại Chiang Rai (Thái Lan)

Ngày 15/01/2010, buổi lễ cung thỉnh Phật ngọc được tổ chức tại chùa Doi Tung nằm ở Tây Bắc miền Trung tỉnh Chiang Rai (Thái Lan). Buổi lễ do đích thân Hòa thượng Somadej Ratanamankalajary – Phó Vua sãi Thái Lan chủ trì và khai quang điểm nhãn, cùng với sự chứng kiến của hơn 200 vị cao tăng đến từ khắp các ngôi chùa trên đất nước Thái Lan và hàng ngàn Phật tử tụ hội về chùa Doi Tung.

Có một điều thú vị, là thông thường Phó Vua sãi Thái Lan thường ngồi từ xa tụng niệm gia trì những pho tượng Phật mà ông điểm nhãn, nhưng lần này Ngài đã trực tiếp ấn chú cho tượng Phật ngọc Quan Âm Việt Nam, đây quả thật là một cơ duyên lớn. Những điều này cho thấy sự long trọng, cung kính mà các nhà sư Thái Lan dành cho Phật ngọc Quan Âm Việt Nam.

Lễ gia trì Phật Ngọc Quan Âm tại Bangkok

Sáng ngày 16/01/2010, đoàn bắt đầu từ ngôi chùa Doi Tung  (Chiang Rai) đáp chuyến bay về thủ đô Băng cốc để kịp buổi lễ gia trì hộ niệm của hàng trăm phật tử đang chờ đón tại thủ đô vương quốc Thái lan, do ngài phó vua sãi thứ nhất trụ trì chùa Wat Paknam chủ trì.

Buổi lễ gia trì chú nguyện cho Phật ngọc Quan âm cho tình thương nhân loại được đông đảo Phật tử thuộc giáo hội Bangkok Thái Lan nghiêm trang nhất tâm đảnh lễ, các Phật tử trong các Tăng đoàn dâng những bó hoa tươi thắm với lòng thành kính hết mực, bắt đầu là lễ khai kinh theo nghi thức Theravanada của Phật giáo Nam truyền, sau đó là nghi thức tụng niệm của Chư Tăng,  Phật tử Việt Nam.

Đoàn hành hương cung rước Phật Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại của Việt Nam với sự hiện diện của Thượng tọa Thích Thiện Bảo – ủy viên Ban trị sự GHPGVN, cùng 100 chư Tăng, đạo hữu, phật tử hành thiền hơn 6 km.

Bắt đầu là lễ khai kinh theo nghi thức The va na da của phật giáo Nam truyền, sau đó là nghi thức tụng niệm của Chư Tăng,  Phật tử Việt Nam.
 

TƯỢNG NGỌC QUAN ÂM RƯỚC TỪ VƯƠNG QUỐC THÁI LAN VỀ CHÙA QUÁN THẾ ÂM – NGŨ HÀNH SƠN – ĐÀ NẴNG – VIỆT NAM

Vào lúc 13h30, ngày 20/01/2010 trên chuyến bay mang ký hiệu ADA-234 đáp xuống sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Phật ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại đã được chuyển tiếp từ sân bay Băng kốc – Thái Lan, qua sân bay Tân sơn nhất và đã chính thức thông quan vào 14h00 cùng ngày.

Đón rước tượng Phật ngọc tại sân bay quốc tế Đà Nẵng có TT. Thích Huệ Vinh Trụ trì chùa Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn – TP. Đà Nẵng cùng nhiều Đạo hữu, phật tử ở thành phố Đà Nẵng .

Lúc 16h30 tại chùa Quan Thế Âm – Ngũ Hành Sơn – TP. Đà Nẵng có sự chứng kiến của ông Nguyễn Hữu Chiến – Phó giám đốc Sở VH-TT-DL TP Đà Nẵng, bức tượng Phật ngọc cho tình thương nhân loại cao 1,2 m đã được các sư thầy chùa Quán Thế Âm lắp ráp hoàn chỉnh.

Dự kiến chương trình lễ niệm hương tôn trí vào lúc 8h00 ngày 21/01/2010 tại chùa Quan Thế Âm số 48 đường Sư Vạn Hạnh, Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

LỄ SÁI TỊNH TÔN TƯỢNG NGỌC QUAN ÂM CHO TÌNH THƯƠNG NHÂN LOẠI

Sáng ngày 21/01/2010, tại chùa Quán Thế Âm đã tổ chức buổi lễ Sái Tịnh tôn tượng Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại. Buỗi lễ được duyên lành lớn là có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Giác Viên – Trưởng Ban trị  sự Thành Hội Phật Giáo Đà Nẵng chủ trì buổi lễ cùng với Chư Tăng chùa Quán Thế Âm và đông đảo các Đạo hữu Phật  tử, thập phương thiện tín đến tham dự.

Cấp chứng nhận Ngọc cho tượng Ngọc Quan Âm

Pho tượng Ngọc Quan Âm do chùa Quán Thế Âm ở thành phố Đà Nẵng vừa được đề nghị cấp chứng nhận ngọc.
Ông Hoàng Ngọc Nam, Phó Chủ tịch Hội Đá quý Việt Nam, vừa có công văn đề nghị Ban Thường vụ T.Ư Hội Đá quý Việt Nam cấp giấy chứng nhận ngọc (gem certificate) cho pho tượng Ngọc Quan Âm do chùa Quán Thế Âm (Đà Nẵng) và Công ty cổ phần phát triển Thiên Việt cung thỉnh và tôn tạo.
Ngọc Quan Âm là pho tượng “song sinh” với pho tượng “Phật Ngọc Hòa bình Thế giới”, được chế tác từ khối ngọc “Pride of Polar-Niềm kiêu hãnh Bắc cực” nặng 18 tấn, được khai thác vào năm 2000 tại mỏ Polar (Bristish Columbia – BC Canada).
Đầu năm 2009, Đại đức Thích Huệ Vinh, trụ trì chùa Quan Thế Âm đề nghị ông bà Ian Green dành một phần ngọc có giá trị của khối “Pride of Polar” để tôn tạo “Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại”.


Tin tức nổi bật

THÔNG BÁO VỀ LỄ HỘI QUÁN THẾ ÂM 19/2, NGŨ HÀNH SƠN, TP. ĐÀ NẴNG NĂM 2017

Lễ hội Quán Thế Âm 19/2, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng năm 2017 được tổ chức trong thời gian 03 ngày từ ngày 14/3/2017…

28 Tháng Hai, 2017
Chương trình đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017

Chương trình đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017 chùa Quán Thế Âm Đêm Giao Thừa: 00h00: Lễ đón Giao Thừa – Lễ Vía Phật Di…

23 Tháng Một, 2017
Chương trình đón Xuân Đinh Dậu 2017 tại chùa Quán Thế Âm

Đêm Giao Thừa: 00h00: Lễ đón Giao Thừa – Lễ Vía Phật Di Lặc. 01h30 – 04h00: Hái Lộc đầu năm. Ngày mùng 1 Tết:…

10 Tháng Một, 2017