Giới thiệu bộ tượng đặc biệt gồm 8 tượng Phật Chăm Pa

21 Tháng Một, 2017 bởi admin.     61

Bộ 8 tượng Phật văn hóa Chămpa gồm có 3 tượng Phật và 5 tượng người hầu, điều độc đáo của bộ tượng này là được chế tác bằng đồng, tuy nhiên toàn thân tượng phủ lên màu ngọc lam tuyệt đẹp, kỹ thuật chạm khắc rất tinh xảo với nhiều biểu cảm khuôn mặt khác nhau.

“Dù được lưu truyền tại chùa qua nhiều thế hệ nhưng màu ngọc lam chưa bao giờ phai và hoen rỉ. Đây là kỹ thuật ủ men ngọc độc đáo của người Chăm nhưng đến nay đã thất truyền. Theo lời Thầy Huệ Vinh thì bộ tượng này được chuyển về từ di tích Phật viện Đồng Dương (Thăng Bình-Quảng Nam).

Nếu bộ tượng này xuất xứ từ Phật viện Đồng Dương thì đây là một bảo vật cực kỳ hiếm. Bởi hiện ở Bào tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cũng trưng bày một bảo vật quốc gia xuất xứ từ Phật viện Đồng Dương là tượng Bồ tát Tara.  Theo các nhà nghiên cứu, tượng Bồ tát Tara là tượng đồng lớn nhất của nghệ thuật Chăm từng được phát hiện, có niên đại vào thế kỷ thứ 9, là tác phẩm đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình, hội tụ tất cả những đặc điểm của phong cách Đồng Dương.

So với tượng Bồ tát Tara thì bộ 8 tượng Chămpa ở chùa Quán Thế Âm chẳng thua kém, xét về kỹ thuật chế tác lại có phần nổi trội hơn. Còn với tượng bạch ngọc Quan Âm tông tử là một độc đáo khác, khi tượng thể hiện Phật Quan Thế Âm bồng trên tay một đứa trẻ, tượng đồng này rất lạ và được đúc vào đời Thiệu Trị, có liên quan đến cung đình Huế. Mới đây, chùa Quán Thế Âm đã mời các chuyên gia Bảo tàng lịch sử quốc gia đến nghiên cứu về những cổ vật đang được lưu giữ tại chùa. Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Chiến-Phó Giám đốc Bảo tàng lịch sử quốc gia nhận định: “Chùa Quán Thế Âm đang sở hữu một bộ sưu tập tượng Phật cổ phong phú về loại hình, chất liệu, kích thước, có giá trị nghệ thuật của nhiều quốc gia như Việt Nam, Lào, Campuchia.

Mỗi cổ vật, đặc biệt là cổ vật Phật giáo đều mang một ý nghĩa đặc biệt, truyền tải những thông điệp từ quá khứ, cho chúng ta biết quá trình phát triển Phật giáo của đất nước. Hiện cổ vật Phật giáo ở Đà Nẵng không phải là ít, nhưng để những cổ vật đó phát huy giá trị, phục vụ cho sự phát triển du lịch của thành phố thì cần sự phối hợp thực hiện của nhiều ngành.


Tin tức nổi bật

THÔNG BÁO VỀ LỄ HỘI QUÁN THẾ ÂM 19/2, NGŨ HÀNH SƠN, TP. ĐÀ NẴNG NĂM 2017

Lễ hội Quán Thế Âm 19/2, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng năm 2017 được tổ chức trong thời gian 03 ngày từ ngày 14/3/2017…

28 Tháng Hai, 2017
Chương trình đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017

Chương trình đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017 chùa Quán Thế Âm Đêm Giao Thừa: 00h00: Lễ đón Giao Thừa – Lễ Vía Phật Di…

23 Tháng Một, 2017
Chương trình đón Xuân Đinh Dậu 2017 tại chùa Quán Thế Âm

Đêm Giao Thừa: 00h00: Lễ đón Giao Thừa – Lễ Vía Phật Di Lặc. 01h30 – 04h00: Hái Lộc đầu năm. Ngày mùng 1 Tết:…

10 Tháng Một, 2017