ĐÔI NÉT VỀ CHÙA QUÁN THẾ ÂM & ĐỘNG QUAN ÂM – NON NƯỚC NGŨ HÀNH SƠN – THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

16 Tháng Một, 2017 bởi admin.     99

GIỚI THIỆU VỀ DANH THẮNG NGŨ HÀNH SƠN – ĐỘNG QUAN ÂM VÀ NGÔI CHÙA QUÁN THẾ ÂM

1. DANH THẮNG NGŨ HÀNH SƠN:
Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn – Thành phố Đà Nẵng, từ ngàn xưa đã được xem là Nam Thiên Danh Thắng, nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 8 km về phía Đông Nam, thuộc Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Được hình thành bởi quần thể năm ngọn núi tượng trưng cho các yếu tố cấu thành vũ trụ là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thuỷ Sơn, Hoả Sơn, Thổ Sơn. Quần thể Non Nước Ngũ Hành Sơn là một tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên “Sơn Kỳ Thủy Tú”, huyền ảo thơ mộng mà tạo hóa đã ban tặng.


Với hệ thống hang động thiên nhiên kỳ vĩ, mỗi hang động là một dáng vẻ khác nhau, mang nhiều sự tích đậm đà ý vị. Đặc biệt nơi đây được gọi là Thánh Địa Phật Giáo, vì hầu hết trên năm ngọn Ngũ Hành Sơn đều có chùa chiềng với hệ thống hang động thiên nhiên kỳ vĩ vừa ngẫu nhiên, vừa tân tạo với một vẻ đẹp hài hòa, quyến rũ đầy tâm linh và kỳ ảo.

2. ĐỘNG QUAN ÂM :
Trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, Kim Sơn là ngọn núi nằm ở phía Tây với thế núi thẳng đứng, nằm cạnh bên dòng sông Cổ Cò uốn khúc, mềm mại nối dài với sông Hàn thơ mộng. Dưới chân ngọn núi này có động Quan Âm huyền nhiệm, đây là một trong những hang động rất khó phát hiện so với các hang động khác do phía ngoài hang có một vách đá che kín như cố tình lấp đậy, để con người khó phát hiện. Đường vào cửa động, hai bên vách đá dựng đứng, miệng hang nhỏ có hướng đi xuống, càng vào sâu càng có cảm giác mát lạnh. Vào phía bên trong, động lớn dần. Chiều dài hang động 64m, rộng 5-7m, cao 7m.
Khi mới vào cửa động, điểm nhấn đầu tiên là bức tượng ngài Bồ Tát Quán Thế Âm cao như người thật với lớp áo kim tuyến lấp lánh, kết tinh từ loại đá kim sa quí hiếm của thiên nhiên, tay cầm bình Cam lồ, dưới chân bức tượng có hình một con rồng tự nhiên uốn lượn trong điển tích Quan Âm Nam Hải, cỡi rồng, vượt cơn sóng dữ không ngại khó khăn cứu người gặp nạn. Phía sau có Thiện Tài Đồng Tử, bụi trúc, phía trước có chim Khổng tước, hợp với điển tích Quan Âm Thị Kính ở Việt Nam.

Giữa trần động, cách mặt đất khoảng 0,3m một thạch nhũ dài thòng xuống, khi gõ vào âm thanh tạo ra như tiếng chuông thật, (đây là một thạch nhũ đặc biệt quý hiếm tại hang động Ngũ Hành Sơn), kế bên còn có cả trống và mỏ đá tự nhiên. Những khí cụ trên được gọi là bộ nhạc lễ của nhà Phật .
Lần vào cuối động, không gian khép lại làm cho ta có cảm tưởng đây là đoạn kết của động. Nhưng thực tế, khi vượt qua khoảng 2m, không gian lại mở ra một lần nữa với một hồ nước lớn, mát lạnh trong lành, dòng nước thẩm thấu từ mạch sông Cổ Cò, thanh lọc qua lớp đá cẩm thạch nên rất tinh khiết. Từ sự tinh khiết này, người ta mường tượng đến dòng nước Cam Lồ được ơn trên ban phát, dòng nước bắt nguồn từ tình thương của mỗi tâm hồn tưới lên vạn vật, từ tình thương của Bồ Tát Quán Thế Âm tưới lên sự sống cho chúng sinh… Do những hình tượng tự nhiên trên mà có tên là động Quan Âm.
Khi có được nhân duyên may mắn tìm ra một cái động tuyệt vời độc đáo như thế, Hoà Thượng Pháp Nhãn đã gắn bó cuộc đời mình tại nơi đây. Sau đó một ngôi chùa được xây dựng gần hang động và đặt tên là Chùa Quán Thế Âm, để kỷ niệm cơ duyên phát hiện ra hang động có hình tượng của vị Bồ tát này.
Chùa Quán Thế Âm và động Quan Âm ở Ngũ Hành Sơn có mối quan hệ tương quan “Chùa làm cho động có sinh khí, động lại làm cho chùa thêm linh thiêng” và cũng nhờ đó mà ngôi chùa Quán Thế Âm được mọi người biết đến nhiều hơn.

3. CHÙA QUÁN THẾ ÂM – NGŨ HÀNH SƠN – TP. ĐÀ NẴNG:
Địa chỉ: Số 48 đường Sư Vạn Hạnh, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng
Email: [email protected] 
Website: http://www.buddhism.com.vn
Trụ trì: Thượng Tọa Thích Huệ Vinh  – ĐT: 0914.083.688

Chùa Quán Thế Âm được thành lập vào năm 1957, tọa lạc tại chân núi Kim Sơn, một trong năm ngọn Ngũ Hành Sơn , Non Nước, TP. Đà Nẵng, Việt Nam. Chùa do cố Hòa thượng Thích Pháp Nhãn trong một giấc thần mộng về Ngài Quán Thế Âm ứng hiện nơi động thiêng. Theo đó, Hòa thượng đã thành lập ngôi chùa Quán Thế Âm, vì có sự nhiệm mầu của Phật Pháp như vậy khiến lòng người phải ngưỡng mộ, kính tin. Khi có được nhân duyên may mắn tìm ra một cái động tuyệt vời độc đáo như thế, Hoà Thượng Pháp Nhãn đã gắn bó cuộc đời mình tại nơi đây. Sau đó một ngôi chùa được xây dựng gần hang động và đặt tên là Chùa Quán Thế Âm, để kỷ niệm cơ duyên phát hiện ra hang động có hình tượng của vị Bồ tát này.

Ngôi chùa hiền hoà cổ kính, hang động thâm sâu huyền bí, là sự hổ tương cộng hưởng, tạo cho Ngũ Hành Sơn một sắc thái thiêng liêng sâu lắng, thanh thoát cao thượng cho tâm hồn, đó cũng là một bản sắc văn hoá đặc trưng. Sự thẩm thấu toả rộng theo dòng thời gian và hội tụ lòng ngưỡng mộ của con người trong tinh thần cộng đồng truyền thống dân tộc, và cũng từ đấy hằng năm, vào ngày 19/02 (âm lịch), tại chùa Quán Thế Âm nằm ở ngọn núi Kim Sơn diễn ra lễ hội phật giáo mang tầm cỡ Quốc gia đó là “Lễ hội Quán Thế Âm 19/2 – Ngũ Hành Sơn – TP. Đà Nẵng. Đây là một lễ hội tâm linh, tín ngưỡng, hoà quyện cùng bản sắc văn hoá dân tộc, đầy tính nhân văn sâu sắc.

 

 


Tin tức nổi bật

THÔNG BÁO VỀ LỄ HỘI QUÁN THẾ ÂM 19/2, NGŨ HÀNH SƠN, TP. ĐÀ NẴNG NĂM 2017

Lễ hội Quán Thế Âm 19/2, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng năm 2017 được tổ chức trong thời gian 03 ngày từ ngày 14/3/2017…

28 Tháng Hai, 2017
Chương trình đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017

Chương trình đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017 chùa Quán Thế Âm Đêm Giao Thừa: 00h00: Lễ đón Giao Thừa – Lễ Vía Phật Di…

23 Tháng Một, 2017
Chương trình đón Xuân Đinh Dậu 2017 tại chùa Quán Thế Âm

Đêm Giao Thừa: 00h00: Lễ đón Giao Thừa – Lễ Vía Phật Di Lặc. 01h30 – 04h00: Hái Lộc đầu năm. Ngày mùng 1 Tết:…

10 Tháng Một, 2017