Hình ảnh Lễ khánh thành Bảo tàng Văn hóa Phật giáo chùa Quán Thế Âm

17 Tháng Một, 2017 bởi admin.     48

Chiêm ngưỡng những bảo vật trong Bảo tàng Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam.

Bảo tàng Văn hóa Phật giáo được xây dựng tại chùa Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Là bảo tàng về Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam được UBND TP. Đà Nẵng chính thức quyết định thành lập theo Quyết định số 9189 /QĐ-UBND (tháng 12/2014) của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Không gian trưng bày của bảo tàng liền kề với chánh điện của chùa Quán Thế Âm có quy mô xây dựng hơn 7.000m2, nằm trong quần thể danh thắng quốc gia Ngũ Hành Sơn, lưu giữ hơn 500 hiện vật, cổ vật quý hiếm, Bảo tàng văn hóa Phật giáo đã được nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu đánh giá cao về giá trị cùng như ý nghĩa mà bảo tàng sẽ mang lại. Đây sẽ là Bảo tàng văn hóa Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam và kết tinh những nét tinh hoa của di sản văn hóa Phật giáo. Để có được số lượng lớn hiện vật như hiện nay phải trải qua khoảng thời gian hơn 20 năm và đến đời trụ trì thứ 3 của chùa Quán Thế Âm, cùng với những đóng góp của người dân, các nhà nghiên cứu thì ước nguyện thành lập Bảo tàng văn hóa Phật giáo mới có cơ sở và thành hiện thực như ngày hôm nay.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: “Tất cả các hiện vật hiện đang lưu giữ tại Chùa Quán Thế Âm đều có những giá trị nghệ thuật, tâm linh riêng biệt. Mỗi hiện vật gắn liền với mỗi câu chuyện văn hóa phật giáo khác nhau, là sự kết tinh những giá trị văn hóa di sản văn hóa phật giáo Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Trong đó có nhiều bộ tranh tượng, pháp khí cổ rất lạ, với đủ các chất liệu, kích cỡ và có niên đại tại 100 năm đến 7 thế kỷ. Đặc biệt, có vài bộ tượng cần dày công nghiên cứu, dùng kỹ thuật công nghệ cao mới giám định được. Đó là lời của các giáo sư, tiến sĩ uy tín đầu ngành khi đến xem cũng như lúc làm hộ chiếu cho các tượng Phật cổ này. Quý giáo sư đã khuyến khích là có thể đăng ký làm Bảo vật quốc gia.

Theo Thượng tọa Thích Huệ Vinh, trú trì chùa Quán Thế Âm là chủ nhân của Bảo tàng thì trên nhiều hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Văn hóa Phật giáo tại chùa Quán Thế Âm có nhiều nét hoa văn điêu khắc đặc thù khác lạ mà các tượng thờ cổ thông thường không thấy. Các dữ liệu ghi trên các bộ tranh tượng mang tính triết học huyền bí và những giai thoại kỳ diệu của họ, là những đề tài hấp dẫn cho những ai muốn nghiên cứu về cổ vật. Để có được bộ sưu tập hiện vật và không gian trưng bày hôm nay đối với chùa Quán Thế Âm như là một phép màu khi sự phát nguyện cầu xin được tôn trí nhiều vị Phật và Bồ tát trong mười phương, ba đời để trấn bảo Sơn Môn và giữ gìn di sản văn hóa Phật giáo, cũng là di sản quý giá của dân tộc cho muôn đời sau thì nhiều cơ duyên lành hội đủ. Đã có nhiều bộ linh tượng cổ như Thích Ca, Di Đà, Dược Sư, Di Lặc, Bộ Phật Bồ Tát Mật Tông, Chàm, Quán Âm… và nhiều bộ pháp khí đặc biệt khác đã hiện hữu ở nơi này. Thượng tọa cũng cho biết, được công nhận Bảo tàng Văn hóa Phật giáo là vinh dự rất lớn đối với chùa Quán Thế Âm, nhưng để thực sự xứng đáng với danh xưng này thì cần có thêm những tư liệu, hiện vật liên quan đến lịch sử phát triển Phật giáo về nhiều mặt. Vì vậy, Bảo tàng Văn hóa Phật giáo mong nhận thêm được nhiều sự quan tâm, ủng hộ cho bảo tàng ngày càng đầy đủ ý nghĩa và phong phú.


Tin tức nổi bật

THÔNG BÁO VỀ LỄ HỘI QUÁN THẾ ÂM 19/2, NGŨ HÀNH SƠN, TP. ĐÀ NẴNG NĂM 2017

Lễ hội Quán Thế Âm 19/2, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng năm 2017 được tổ chức trong thời gian 03 ngày từ ngày 14/3/2017…

28 Tháng Hai, 2017
Chương trình đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017

Chương trình đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017 chùa Quán Thế Âm Đêm Giao Thừa: 00h00: Lễ đón Giao Thừa – Lễ Vía Phật Di…

23 Tháng Một, 2017
Chương trình đón Xuân Đinh Dậu 2017 tại chùa Quán Thế Âm

Đêm Giao Thừa: 00h00: Lễ đón Giao Thừa – Lễ Vía Phật Di Lặc. 01h30 – 04h00: Hái Lộc đầu năm. Ngày mùng 1 Tết:…

10 Tháng Một, 2017