Ý nghĩa về việc xây dựng ngôi chùa mới

12 Tháng Một, 2017 bởi admin.     111

Ý nghĩa về việc trùng tu tôn tạo ngôi tự viện mới

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bổn tự và Lễ hội Quán Thế Âm ngày càng cao, được sự động viên hộ trì của Chư Tôn Thiền Đức, Nhân Sĩ, Thiện Hữu Tri Thức khắp nơi. Đầu năm 2010, ngôi chùa Quán Thế Âm, bắt đầu trùng tu xây dựng lại để phục vụ cho phát triển văn hóa lễ hội cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tâm linh cho thập phương du khách đến chiêm bái, và có điều kiện tốt cho tín đồ Phật tử tu học.

Ngôi chùa được làm theo dạng truyền thống, kiến trúc mỹ thuật bằng vật liệu đá quý, ngự trên một tòa sen 5 cạnh tượng trưng cho ngũ trí – ngũ nhãn của Phật và Bồ Tát, cho thuyết Ngũ Hành của dịch lý Đông phương ứng với danh thắng Ngũ Hành Sơn – Non Nước – Đà Nẵng (nên được gọi là CHÙA QUÁN ÂM NGŨ GIÁC ĐÀI SEN NGỌC). Tầng dưới ngôi chùa là một hội trường đa năng có nhiều hạng mục sử dụng với kỹ thuật ánh sáng hiện đại.

Ngôi chùa nhìn từ xa như hiện trên một tòa sen lung linh vi diệu, là ngôi chùa có giá trị đặc biệt về nhiều mặt, xứng với tầm phát triển của đất nước và thời đại. Ngôi chùa có tổng diện tích: 34.729m2,  DT xây dựng là 6.658m2, cao: 37,29m, gồm 3 tầng, mỹ thuật được làm bằng vật liệu đá quý. Lễ động thổ đặt đá vào ngày 19/2 ÂL (năm 2010), trong tổng thể công trình Công viên Văn Hóa Lễ Hội Quán Thế Âm với diện tích trên 34ha. Đây là công trình quan trọng đầu tiên trong 20 công trình sẽ được xây dựng trong Khu công viên Văn Hóa Thánh Tích Lễ Hội Quán Thế Âm.

Đến nay ngôi chùa đã thực hiện được một nửa công trình, bởi khi tiến hành xây dựng, rất tin tưởng vào sự thuận lợi và thành công, nhưng chẳng may gặp phải hoàn cảnh kinh tế khó khăn chung, chắc rằng ngôi chùa sẽ khó hoàn thành như thời gian đã dự kiến.

    CHÙA QUÁN THẾ ÂM                                                              CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
48 Sư Vạn Hạnh, Phường Hòa Hải                                                                Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng                          
                                             ———————–
——————                                                                                           Ngũ Hành Sơn, ngày 20 tháng 4 năm 2016

 TÂM THƯ

V/v Thỉnh nguyện xin hỗ trợ Đại Trùng Kiến tiếp tục xây dựng ngôi chùa Quán Thế Âm mới được danh xưng là Chùa Quán Âm Ngũ Giác Đài Sen Ngọc thuộc Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng”

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính thưa Quý Liệt Vị,

Ngôi chùa Quán Thế Âm tọa lạc tại ngọn Kim Sơn trong quần thể thánh tích Ngũ Hành Sơn. Hằng năm vào ngày 19/2 âm lịch, chư Tăng Ni, Phật tử và Nhân sĩ trí thức trên khắp miền đất nước về đây tham dự Lễ hội Quán Thế Âm. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bổn tự và Lễ hội Quán Thế Âm ngày càng cao. Chùa Quán Thế Âm và Phật tử bổn tự phát nguyện xây dựng công trình chùa đá đầu tiên tại Việt Nam, là ngôi chùa có giá trị đặc biệt về nhiều mặt, xứng với tầm phát triển của đất nước và thời đại.

Từ khi khởi công nhà chùa đã nhận được nhiều duyên lành quý báu qua sự phát tâm góp phần hỗ trợ cúng dường của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và thập phương thiện tín khắp nơi. Vì vậy mà ngôi chùa đến nay đã tạm hoàn thành một vài hạng mục và đã được đưa vào sử dụng, góp phần ổn định, sinh hoạt tu học cho chư tăng và đạo tràng của bổn tự, nhất là tầng hội trường được sử dụng trong dịp tổ chức Lễ Hội Quán Thế Âm từ mấy năm qua và trong năm 2015 đã cố gắng lắm mới xây dựng hoàn thành được một sảnh để trưng bày các cổ vật và hiện vật trong khuôn viên ngôi chùa mới mà ngày 25/12/2015 vừa qua đã khánh thành được gọi là Bảo tàng Văn hóa Phật giáo lần đầu tiên trong cả nước và đã được báo chí truyền thông trên cả nước đánh giá khen ngợi.

Đến nay việc xây dựng chùa chỉ mới thực hiện được 1/3, phần còn lại là phần xây dựng tầng chánh điện, tòa sen đá đồ sộ và cảnh quan. Công trình thì có quy mô hoành tráng, nhưng hiện nay đã cạn nguồn kinh phí, trong tình hình khó khăn chung về kinh tế, đến nay nhà chùa chỉ làm cầm chừng. Sức cúng dường của tín đồ quá nhỏ so với kinh phí của ngôi chùa. Việc xây dựng ngôi chùa Quán Thế Âm rất cần thiết và quan trọng, đóng góp vào phát triển của danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, nhất là phụng sự về đời sống tâm linh và văn hóa lễ hội cộng đồng. Vì thế phải cố gắng hết sức để hoàn thành bằng được ngôi chùa Quán Thế Âm.

Nhìn công trình chùa sắt thép đang còn dỡ dang, rỉ sét trầm trọng, sợ rằng nếu không kịp thi công thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bền vững của công trình sau này mà không biết tài chánh ở đâu để có thể tiếp tục.

Qua bức tâm thư này, rất mong Quý vị dành sự ưu ái, phát tâm hộ trì vận động và ủng hộ để giúp công trình ngôi chùa được sớm hoàn thành, tạo điểm nhấn cảnh quan cho danh thắng và những sinh hoạt văn hóa lễ hội tâm linh, nhất là tầng Đại Hùng Bửu Điện, các tôn tượng Phật – Bồ Tát và Hộ Pháp Thiên Long, đáp ứng lòng mong mỏi nguyện ước của chư tăng, tín đồ Phật tử, cũng như sự tăng ích phước điền cho ân thí chủ đàn na – xã hội.

Về vấn đề kinh phí đã xây dựng được 1/3 số tiền là 105 tỷ. Còn lại 181.548.534.000 VNĐ (Một trăm tám mươi mốt tỷ, năm trăm bốn mươi tám triệu, năm trăm ba mươi bốn ngàn đồng. (Xin đính kèm tiến độ thi công và chi phí).

Ước mong nếu được tấm lòng hoan hỷ của Quý vị một chút quan tâm ủng hộ tiếp sức, sẽ là một phần thuận lợi quan trọng vô cùng quý báu trong hoàn cảnh hiện tại, để ngôi chùa Quán Âm Ngũ Giác Đài Sen Ngọc được thành tựu viên mãn.

Nguyện cầu Hồng ân chư Phật, Đức Bồ Tát Quan Âm gia hộ cho Quý vị cùng gia đình luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt và an lành.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

Nhất  tâm cầu nguyện Hồng Ân Tam Bảo – Đức Quán Thế Âm chứng tri – Thiên Long Hộ Pháp gia hộ cho quý vị vạn sự an lành và công trình sớm được thành tựu viên mãn.

                                                               TM. Chư Tăng Chùa Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn – TP. Đà Nẵng
Thượng tọa Thích Huệ Vinh

Mọi thư từ liên lạc xin gởi về:

CHÙA QUÁN THẾ ÂM – NGŨ HÀNH SƠN – NON NƯỚC
48 SƯ VẠN HẠNH, PHƯỜNG HÒA HẢI, QUẬN NGŨ HÀNH SƠN, TP. ĐÀ NẴNG
Tel: 0914.083.688 (TT. Thích Huệ Vinh)
Email: [email protected]
Cúng dường xin gửi về:
Số TK: 69913939 – Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) – Chi nhánh Đà Nẵng.
Chủ TK: Thái Văn Tịnh (Đạo hiệu TT. Thích Huệ Vinh)

CÔNG VIÊN VĂN HÓA LỄ HỘI QUÁN THẾ ÂM NGŨ HÀNH SƠN – THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

THƯ CẨN BẠCH

CHÙA QUÁN THẾ ÂM – CÔNG TRÌNH CÔNG VIÊN VĂN HÓA TÂM LINH
& LỄ HỘI QUÁN THẾ ÂM 19/2 – NGŨ HÀNH SƠN – TP. ĐÀ NẴNG

Chùa Quán Thế Âm tọa lạc tại ngọn Kim Sơn trong quần thể thánh tích Ngũ Hành Sơn. Nơi đây có duyên lành: trong thạch động, Đức Quán Thế Âm đã thị hiện tôn tượng Ngài bằng thạch nhũ thiên nhiên, trông rất huyền bí và mầu nhiệm.

Hằng năm vào ngày 19/2 âm lịch, chư Tăng Ni, Phật tử và Nhân sĩ tri thức trên khắp miền đất nước về Non Nước – Ngũ Hành Sơn tham dự Lễ hội Quán Thế Âm. Lễ hội được tổ chức trong không khí thiêng liêng, trang nghiêm và hoành tráng, đậm đà bản sắc văn hóa Phật giáo và Dân tộc Việt Nam. Sau 15 năm tổ chức, đến năm 2000 Lễ hội Quán Thế Âm 19/2  –  Ngũ Hành Sơn  –  TP. Đà Nẵng đã được công nhận là một trong 15 lễ hội quốc gia tiêu biểu của cả nước.

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh ngày càng đông đảo Thập phương Thiện tín về tham dự và để tương xứng với tầm vóc của một lễ hội quốc gia. Chùa Quán Thế Âm đang xây dựng một ngôi chùa mới mỹ thuật bằng chất liệu đá quý, dự kiến năm 2015 sẽ hoàn thành và dự kiến cùng kết hợp xây dựng Công viên thánh tích Lễ hội Quán Thế Âm 19/2 Ngũ Hành Sơn – TP. Đà Nẵng:

+ Tự viện chùa Quán Thế Âm gồm Nội – Ngoại viện có 14  hạng mục là nơi thường trú cho Tăng – Ni tu học, nơi có Pháp Hội Đường (Hội trường) để tổ chức các buổi giảng và khóa tu về Thiền – Tịnh – Mật.
+ Khu điều hành và sinh hoạt lễ hội có 10 hạng mục.
+ Khu truyền tích Quan Âm gồm 12 hạng mục.
+ Khu lễ đài chính Lễ hội Quán Thế Âm gồm 7 hạng mục trong đó có 628 tôn tượng gồm 12 – 32 – 84 – 500 là các tượng hóa thân và danh xưng Quan Âm, quy cách khoảng từ 1,5m đến 2m bằng chất liệu đá.

– Mô hình tôn tượng Đức Quán Thế Âm lộ thiên, thực hiện theo công nghệ mới bằng bê tông trong suốt (pha lê), có hệ thống chiếu sáng hiện đại và hệ thống nhạc nước cam lồ. Tôn tượng cao từ 12m đến 25m.

– Hoặc tôn tượng Đức Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, với kiến trúc ba tầng cao 32m và toàn bộ thân tượng được phủ bằng đồng.

Đây là một công trình văn hóa tâm linh tôn kính Đức Quán Thế Âm, có tính mỹ thuật cao và quy mô lớn; nên đòi hỏi phải nhiều tâm huyết và kinh phí. Vì những ý nghĩa thiêng liêng cao quý và trọng đại của Phật sự này, chùa Quán Thế Âm xin chân thành kêu gọi sự hộ trì của Chư Tôn Đức Tăng – Ni, Sơn Môn Pháp Phái trong và ngoài nước cùng sự đóng góp ý kiến nhiệt tình và ủng hộ tịnh tài, tịnh vật của qúy mạnh thường quân, đạo hữu Phật tử, Thập phương Thiện tín xa gần…

Thành kính tri ân và tán dương đạo tâm ủng hộ của Quý liệt vị.

Nhất  tâm cầu nguyện Hồng Ân Tam Bảo – Đức Quán Thế Âm chứng tri – Thiên Long Hộ Pháp gia hộ cho quý vị vạn sự an lành và công trình sớm được thành tựu viên mãn.

TM. Chư Tăng Chùa Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn – TP. Đà Nẵng

Thượng tọa Thích Huệ Vinh

Mọi thư từ liên lạc xin gởi về:

CHÙA QUÁN THẾ ÂM – NGŨ HÀNH SƠN – NON NƯỚC
48 SƯ VẠN HẠNH, PHƯỜNG HÒA HẢI, QUẬN NGŨ HÀNH SƠN, TP. ĐÀ NẴNG
Mobile : 0914.083.688 (Thầy Huệ Vinh)
Email: [email protected]

Cúng dường xin gửi về:
Số TK: 69913939 – Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) – Chi nhánh Đà Nẵng.
Chủ TK: Thái Văn Tịnh (Đạo hiệu TT. Thích Huệ Vinh)

 


Tin tức nổi bật

THÔNG BÁO VỀ LỄ HỘI QUÁN THẾ ÂM 19/2, NGŨ HÀNH SƠN, TP. ĐÀ NẴNG NĂM 2017

Lễ hội Quán Thế Âm 19/2, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng năm 2017 được tổ chức trong thời gian 03 ngày từ ngày 14/3/2017…

28 Tháng Hai, 2017
Chương trình đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017

Chương trình đón mừng Xuân Đinh Dậu 2017 chùa Quán Thế Âm Đêm Giao Thừa: 00h00: Lễ đón Giao Thừa – Lễ Vía Phật Di…

23 Tháng Một, 2017
Chương trình đón Xuân Đinh Dậu 2017 tại chùa Quán Thế Âm

Đêm Giao Thừa: 00h00: Lễ đón Giao Thừa – Lễ Vía Phật Di Lặc. 01h30 – 04h00: Hái Lộc đầu năm. Ngày mùng 1 Tết:…

10 Tháng Một, 2017